Với việc bung ra thị trường hàng loạt những dự án chung cư đã làm cho nguồn cung căn hộ tại thị trường bất động sản TP. HCM tăng mạnh. Đặc biết là khi cơn sốt đất nền đang có dấu hiệu hạ nhiệt thì việc nguồn cung căn hộ gia tăng cho thấy dấu hiệu tích cực từ thị trường bất động sản khu vực TP. HCM hiện nay.

Trong 7 năm bất động sản khủng hoảng, thời điểm nguồn cung căn hộ tại TP HCM lên đỉnh điểm là năm 2010 với 21.000 sản phẩm được tung ra thị trường. Ba năm sau đó, nguồn cung sụt giảm xuống còn một nửa hoặc chỉ bằng một phần ba.Năm 2017, nguồn cung đã đột ngột tăng mạnh trở lại, toàn thành phố ước tính có 15.000 căn hộ được chào bán dàn trải nhiều khu vực. Quận 2 sôi động hơn cả, tập trung nhiều nhất là khu Quận 9 và An Phú An Khánh.

Trong 12 tháng qua nguồn cung tăng mạnh nhưng tỷ lệ hấp thụ cũng lên cao. Đặc biệt các dự án cao cấp có lượng giao dịch thành công lấn lướt so với phần còn lại, chiếm 60% toàn thị trường. Căn hộ phân khúc bình dân và trung cấp có tỷ lệ hấp thụ chiếm 40%. Riêng quý IV/2016, dẫn đầu nguồn cung toàn thị trường là 2 dự án Vinhomes và Masteri với tỷ lệ hấp thụ 75-85%, tương đương 2.500 căn hộ được giao dịch thành công.

Thống kê của đơn vị này, năm 2017 đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của bất động sản cao cấp. Từ năm 2013 đến 2016, căn hộ bình dân chiếm lĩnh thị trường. Năm 2016 căn hộ cao cấp được tung ra thị trường nhiều hơn và lượng giao dịch thành công đã tăng lên nhưng phải đợi đến năm 2017 nguồn cung căn hộ cao cấp mới chiếm tỷ lệ áp đảo.

Việc chào bán hết hơn 70% hàng hóa của 10 dự án cao cấp trong những ngày tung hàng đầu tiên của quý IV/2016 cho thấy có sự tham gia của nhà đầu tư lẫn đầu cơ và đã xuất hiện tình trạng giá bán bị đẩy lên. Khu vực có vị trí đẹp tăng giá nhẹ 5-10%.

Tồn kho (nguồn hàng chính thức mở bán trên thị trường) đang trong xu hướng giảm nhưng vẫn chưa đáng kể. Thống kê của CBRE, hiện TP HCM còn tồn đọng 16.000 căn nhà chung cư, con số này bao gồm cả các dự án chào bán trong năm 2017.

Tại Hà NộiCBRE cũng đưa ra những nhận định lạc quan về thị trường căn hộ, đặc biệt ở phân khúc trung cấp. Số lượng mở bán mới trong năm 2017 cũng đạt 16.200 căn, cũng gấp hơn 2 lần so với 2016.

Đà giao dịch cũng tiếp tục tăng tăng 60% với tổng cộng 10.700 căn bán thành công. Riêng quý I có gần 4.000 căn hộ đã được giao dịch. Trong đó, loại căn hộ ở phân khúc trung cấp chiếm 48% lượng giao dịch trên toàn thị trường, tiếp đến là loại bình dân với 37%.

Về giá, các dự án ở các quận nội đô tiếp tục thu hút khách mua và giữ mức giá bán sơ cấp cao. Theo CBRE, giá bán sơ cấp bình quân của các dự án tại quận nội đô tăng từ 10-20% so với năm trước. Ở phân khúc bình dân, các căn hộ được mở bán mới có mức giá cao hơn trước đó từ 5-10% tùy vị trí.

Đại diện đơn vị này nhận định giao dịch trong năm 2015 sẽ tiếp tục tăng trưởng. Trong đó dự án cao cấp và hạng sang sẽ hút khách do nguồn cung ngày càng hạn chế.

Việc Vinhomes cho ra mắt siêu dự án Vinhomes Smart City Nguyễn Trãi cũng gây lên một biến động lớn cho thị trường bất động sản tại khu vực trung tâm Hà Nội

Đặc biệt các căn hộ Vinhomes Smart City Nguyễn Trãi nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng nước ngoài bởi đây là một dự án khu đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam

"Quy định cho phép người nước ngoài sở hữu nhà được kỳ vọng sẽ làm tăng nhu cầu, song các hoạt động trên thị trường này sẽ chậm trong ngắn hạn do các đối tượng tham gia sẽ thận trọng đánh giá thị trường", 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
căn hộ Saigonland Quận Bình Thạnh © 2016. All Rights Reserved. Powered by Web Thái Nguyên
Top